Tiêu chuẩn Hệ thống quạt tăng áp

Tiêu chuẩn Hệ thống quạt tăng áp

Hệ thống quạt tăng áp để làm gì ?

Quạt tăng áp thang bộ thoát hiểm hoạt động khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra lúc này cảm biến chênh áp cầu thang sẽ làm nhiệm vụ đo áp suất tại cầu thang và áp suất hành lang để điều khiển quạt chạy nhanh hơn hút khói qua bên ngoài qua hệ thống thông gió .

Người thoát hiểm sẽ chạy theo cầu thang thoát hiểm mà không bị khói làm ngạt do quạt thổi làm tăng áp suất cầu thang . quạt tăng áp cầu thang bộ thoát nạn Nếu không có các cảm biến đo chính xác sự chênh áp từ cảm biến chênh áp cầu thang của các khu vực thì hậu quả sẽ rất lớn khi có hỏa hoạn .

Quạt tăng áp thoát hiểm

Như phần trên đã trình bày ở trên có hai cách cơ bản để bảo vệ chống nhiễm khói cho các buồng thang bộ thoát nạn đó là:

Cách 1: Tạo ra không gian tiếp xúc với không khí bên ngoài tại trước mỗi lối vào buồng thang ở mỗi tầng để khói có thể thoát trực tiếp ra ngoài, không tích tụ lại hoặc xâm nhập vào buồng thang.

Cách 2: tạo ra áp suất không khí dương trong buồng thang hoặc các khoang đệm trước khi vào buồng thang để ngăn cản khói xâm nhập vào buồng thang.

Các buồng thang bộ không nhiễm khói được tạo áp suất không khí dương (còn gọi buồng thang bộ có điều áp hay buồng thang bộ được tăng áp) là một dạng của hệ thống bảo vệ chống khói, trong đó buồng thang bộ được làm tăng áp suất so với khu vực có đám cháy và ngoài nhà bằng hệ thống quạt tạo áp để ngăn cản sự xâm nhập của khói trong suốt thời gian xảy ra sự cố cháy.

ó 2 phương án thường dùng để cấp không khí bên ngoài vào tăng áp cho buồng thang là: Sơ đồ một điểm cấp và sơ đồ nhiều điểm cấp.

3.1. Phân loại http://quatvimax.vn/quat-tang-ap-cau-thang/ Quạt tăng áp cho buồng thang bộ thang bộ

3.1.1. Sơ đồ tăng áp 1 điểm cấp:

Thường sử dụng quạt cấp đặt ở phía trên nóc nhà hoặc lắp trên tường ở phía trên nhà.

Ưu điểm:

– Tiết kiệm chi phí hơn so với hệ thống nhiều điểm cấp.

– Phản ứng nhanh với sự thay đổi dòng không khí khi có sự đóng mở cửa vào buồng thang do đó không gây ra sự biến động lớn của cột áp bên trong buồng thang.

Nhược điểm:

– Có sự chênh lệch áp suất giữa các điểm trên cột áp trong buồng thang, các vị trí cửa gần với điểm ra của quạt cấp có thể có mức áp suất dương lớn hơn nhiều so với quy định, trong khi ở các vị trí xa lại có thể có mức áp suất dư thấp hơn yêu cầu.

– Rất dễ bị mất áp suất dương nếu mở một số cửa nằm gần điểm cấp khí ra của quạt. Đặc biệt nếu hệ thống này lại bố trí quạt cấp ở tầng dưới cùng, thì nguy cơ không đảm bảo cột áp cho các vị trí cửa nằm ở phía trên là rất cao do cửa ra ở tầng dưới cùng có thể bị mở ra thường xuyên để thoát người ra ngoài.

– Hiệu quả hoạt động của các quạt cấp cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các luồng gió ở bên ngoài nhà, đặc biệt là đối với các quạt lắp ở tường ngoài.

3.1.2. Sơ đồ tăng áp nhiều điểm cấp:

Bằng cách bố trí các điểm cấp không khí ở mỗi tầng hoặc ở một nhóm tầng cách đều nhau theo chiều cao, sơ đồ tăng áp nhiều điểm cấp khắc phục được nguy cơ mất áp suất dư khi mở cửa. Tuy nhiên, việc thiết kế hệ thống này đòi hỏi quá trình tính toán phức tạp.

3.1.3. Hệ thống không bù áp và không bù áp:

Xét theo khía cạnh duy trì mức áp suất dương trong buồng thang được tăng áp, Hệ thống quạt tăng áp cầu thang thang bộ được chia thành: hệ thống không bù áp và hệ thống có bù áp. Trong hệ thống không bù áp, quạt cấp không khí vào buồng thang được vận hành ổn định ở 1 tốc độ do vậy buồng thang sẽ có các mức áp suất dương khác nhau tùy vào số lượng cửa vào được mở. Đối với hệ thống có bù áp, mức áp suất dương được duy trì ở các cửa được mở nhờ vào khả năng tự bù tổn thất cột áp khi có sự thay đổi về dòng không khí ở trong buồng thang do một số lượng cửa xác định được mở ra.

http://blog.chothuexe4chohanoi.com/quy-dinh-quat-tang-ap-cau-thang.html